Nguyễn Văn Giàu Rating: 7.9 / 10 892 Người đánh Giá 496
Nguyễn Văn Giàu » Hoạt động » Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại lễ khai trương kết nối hệ thống POS

(Hoạt động) - Khách hàng sử dụng thẻ thanh toán của 8 ngân hàng thuộc 2 hệ thống Smartlink và Banknetvn đã có thể sử dụng chung các điểm chấp nhận thẻ tại Hà Nội kể từ ngày 28/9.

8 ngân hàng đầu tiên tham gia kết nối hệ thống các điểm chấp nhận thẻ gồm Vietcombank, Techcombank, VIB, SeaBank, Agribank, Vietinbank, BIDV và OceanBank. Đây là những ngân hàng đầu tiên của 2 liên minh thẻ là Smartlink và Banknetvn thực hiện liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ (POS).

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại lễ khai trương kết nối hệ thống POS tối 28/9.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại lễ khai trương kết nối hệ thống POS tối 28/9.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, việc kết nối đã được triển khai từ tháng 7/2010 và được tập trung cho các POS trên địa bàn thành phố Hà Nội để chào mừng sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Như vậy, kể từ ngày 28/9, khách hàng sử dụng thẻ của 8 ngân hàng nói trên có thể sử dụng chung POS tại hơn 100 đơn vị chấp nhận thẻ (bao gồm nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, taxi, bệnh viện, trung tâm thương mại…) tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ Khai trương kết nối tối 28/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định việc liên thông hệ thống POS là bước đi cần thiết và là một phần trong chủ trương của Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện Việt Nam có khoảng 27 triệu thẻ thanh toán với 11.000 ATM, 42.000 POS. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ trong 5 năm 2006-2010 đạt 150-200% một năm nhưng tỷ lệ thanh toán trực tiếp qua thẻ đạt chưa đến 5%. Trong khi đó, lượng giao dịch rút tiền mặt chiếm đến 80%.

Trong bối cảnh đó, việc liên kết hệ thống POS được xem là sẽ tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ, giảm bớt sử dụng tiền mặt, nâng cao văn minh thương mại. Theo dự kiến, trong thời gian tới, sẽ có thêm một số ngân hàng như Hàng hải (MSB), Xuất nhâp khẩu (Eximbank), Sài Gòn Công thương (Saigonbank)… tham gia kết nối.

Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: