Nguyễn Văn Giàu Rating: 7.9 / 10 892 Người đánh Giá 496
Nguyễn Văn Giàu » Biển đảo » Báo Đài Loan: Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông, Việt Nam thực hiện “nước cờ” thăm Mỹ

(Biển đảo) - Tờ Newtalk của Đài Loan ngày 27/05 đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến công du tới Mỹ và trở thành lãnh đạo đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đến thăm Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Trước đó không lâu, vào ngày 15/05 Việt Nam vừa ký một thông cáo chung với Trung Quốc, ngay sau đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại có chuyến thăm Mỹ, tờ này cho rằng thời gian gấp rút như vậy là “khá bất thường”.

Theo đó, Newtalk dẫn nguồn tin từ tờ South China Morning Post của Hồng Kông đăng bài phân tích của phóng viên người Úc Helen Clark, trong đó nhắc tới quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc và sự thay đổi về tình hình Biển Đông sau khi Donald Trump nhậm chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng thống Mỹ Donal Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng thống Mỹ Donal Trump.

Clark lưu ý rằng chuyến thăm Việt Nam của nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm ngoái từng làm xôn xao dư luận và báo chí địa phương. Sự kiện này khiến cho sự cố gây ô nhiễm của công ty Formosa khiến 80 tấn cá chết bị rơi vào quên lãng. Để giải quyết những trở ngại sau khi bình thường hóa quan hệ song phương, Tổng thống Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam đã thực hiện từ năm 1960. Tại thời điểm đó, do Trung Quốc quá hung hăng, ngang ngược tại Biển Đông, Việt Nam rất muốn Mỹ tăng cường các hoạt động trong khu vực để kiềm chế quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, theo phóng viên người Úc: “Sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã âm thầm từ bỏ vấn đề Biển Đông, tạo điều kiện cho Trung Quốc một lần nữa củng cố các hành động bá quyền. Clark cho rằng, việc hy sinh Việt Nam để đối lấy sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Bắc Triều Tiên, chính là thỏa hiệp mà Trump lựa chọn”.

Gần đây, Diễn đàn “Một vành đai, một con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã có sự tương tác mật thiết, truyền thông hai bên đều cho rằng cần tăng cường hợp tác lẫn nhau trong vấn đề Biển Đông. Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình còn ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam trước truyền thông, đồng thời cho rằng “là đồng chí và láng giềng, chúng ta đều vui mừng khi nhìn thấy sự phát triển này”.

Hệ thống rocket CS/AR-1 55 mm của Trung Quốc

Hệ thống rocket CS/AR-1 55 mm của Trung Quốc

Trung Quốc và Việt Nam trong tháng này cũng đã ký một thông cáo chung vào ngày 15/03, hứa hẹn sẽ “kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông”. Truyền thông hai nước cũng đưa tin mạnh về thông cáo này.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi công bố một thông cáo chung, Trung Quốc đã triển khai hệ thống rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55 mm ra đá Chữ Thập (nơi nước này cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo), mục tiêu rõ ràng là nhắm vào các binh sĩ Việt Nam.

Vài ngày sau, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn khi tham gia cuộc họp APEC về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở Hà Nội lại cam kết với Chủ tịch nước Việt Nam rằng, Trung Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam xâm nhập vào thị trường nước này.

Clark cho rằng, trong bối cảnh như vậy Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thực hiện chuyến thăm tới Mỹ là nhằm tập trung vào vấn đề Biển Đông và thương mại. Ông cũng có thể yêu cầu Trump cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Obama từng hứa sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra, phía Mỹ đã bàn giao tổng cộng được 16 tàu.

Clark tin rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thảo luận với Donald Trump về hiệp định thương mại tự do song phương cùng với các vấn đề về Biển Đông.

Mai Anh (dịch từ Newtalk)

Đa Chiều: Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam là sự kiện hiếm thấy trong lịch sử ngoại giao

Đa Chiều: Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam là sự kiện hiếm thấy trong lịch sử ngoại giao

Tờ Đa Chiều (Duowei News) của Trung Quốc tại hải ngoại ngày 29/05 đưa tin cho biết, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chuyến công du Mỹ lần đầu tiên...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: