Nguyễn Văn Giàu Rating: 7.9 / 10 892 Người đánh Giá 496
Nguyễn Văn Giàu » Không gian mạng » Nhiều sân bay trên thế giới từng bị hack

(Không gian mạng) - Không chỉ riêng Việt Nam, một số sân bay ở Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, thậm chí một sở cảnh sát tại Anh, cũng từng là mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ.

Trước sân bay Nội Bài, nhiều sân bay và địa điểm công cộng trên thế giới từng là nạn nhân của tin tặc. Vào đầu 2016, sân bay lớn nhất Ukraine – Boryspil – có nguy cơ gặp phải cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy chủ điều khiển ở đây.

Lúc đó, mã độc mang tên Black Energy đã nhanh chóng bị phát hiện có trong mạng lưới máy chủ ở sân bay. Cơ quan an ninh đã loại bỏ mã độc này trước khi nó kịp gây hại cho an ninh hàng không.

Nhiều sân bay và địa điểm công cộng trên thế giới từng bị hacker quấy phá. Ảnh: ICS.

Nhiều sân bay và địa điểm công cộng trên thế giới từng bị hacker quấy phá. Ảnh: ICS.

Đây là mã độc được tìm thấy trong ba vụ tấn công vào các hãng năng lượng của Ukraine vào tháng 12 năm ngoái. Chính phủ nước này sau đó đã nghi ngờ Nga đứng sau các cuộc tấn công này, nhưng không tìm được bằng chứng.

Đầu tháng 10 năm ngoái, website của sân bay quốc tế Norwich, Mỹ đã bị tấn công. Hacker xâm nhập vào website này cho rằng cuộc tấn công chỉ để “thử tìm lỗ hổng”. Cũng tại sân bay này vào năm 2011, hacker đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu sân bay và phơi bày danh tính của hơn 2.000 nhân viên lên Internet.

Ngoài Mỹ, Anh cũng từng là nạn nhân của tin tặc. Một nhóm hacker đến từ Đông Âu đã tấn công vào hệ thống của sở cảnh sát Manchester vào tháng 9/2015. Cuộc tấn công khiến website chính thức của sở cảnh sát bị sập hoàn toàn chỉ trong một đêm. May mắn thay, máy chủ nhanh chóng được khôi phục và hoạt động trở lại. Các hacker thực hiện cuộc tấn công DDOS này thừa nhận, sự kiện để chỉ ra những lỗ hổng trong hệ thống.

Tại châu Á, cường quốc công nghệ như Nhật Bản hay Ấn Độ cũng từng bị kẻ gian xâm nhập vào hệ thống an ninh sân bay.

Ngày 10/10/2015, nhằm mục đích phản đối ngành công nghiệp đánh bắt cá heo của Nhật Bản, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tấn công DDOS vào website hai sân bay Narita và Chubu.

Tuy nhiên, quản lý sân bay Narita thông báo không có chuyến bay nào bị ảnh hưởng, dù website bị sập kéo dài tận 8 giờ đồng hồ.

Vào 4/2013, website sân bay Dalhi của Ấn Độ bị tin tặc tấn công và thay đổi giao diện trang chủ. Hacker được cho là người Pakistan cũng tải lên đó những hình ảnh và những đoạn âm thanh “lạ”. Kết thúc cuộc tấn công là lời thách thức với quản lí của website: “Đảm bảo an ninh hoặc tôi sẽ hack nó lần nữa!”.

Năm 2015, tại thành phố Lệ Thuỷ, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, màn hình quảng cáo ngoài trời ở một trung tâm thương mại đã bất ngờ chiếu phim… người lớn trong sự ngỡ ngàng của người dân quanh khu vực. Đoạn video phát được 7-8 phút và bị cắt đi nhanh chóng nhờ sự can thiệp của đội ngũ kỹ thuật. Những cuộc điều tra sau đó cho rằng nguyên nhân có thể do hệ thống bị hack.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvangiau.org
Xem thêm: